พอต คืออะไร ส่วนประกอบสำคัญและหลักการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง

พอตคืออะไร

การมีตัวเลือกดี ๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเมื่อสูบบุหรี่เป็นประจำอย่าง “บุหรี่ไฟฟ้า” หรือ “พอต” ถือเป็นวิธีที่น่าสนใจและได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ที่หันมาสูบกันมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามหากเจาะลึกลงไปแล้วเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว พอต คืออะไร มีกี่ประเภท เมื่อสูบแล้วอันตรายมากน้อยแค่ไหน ทุกคำถามได้รวมเอาไว้ให้อย่างละเอียดพร้อมช่วยให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นกว่าเดิมไม่ยากเลย

พอต คืออะไร?

พอต (Pod) คือ สิ่งที่นำมาใช้สูบแทนบุหรี่จริงเพื่อให้ร่างกายยังคงได้รับนิโคติน แต่มีความสะดวกมากกว่าหลายเท่า ไม่ต้องซื้อเป็นซองให้ยุ่งยาก ปราศจากกลิ่นเหม็นบุหรี่กวนใจ ใช้งานสะดวกมากเพียงแค่เติมน้ำยาเข้าไปจากหัวพอตก็เริ่มต้นสูบได้ทันที มากไปกว่านั้นด้วยตัวเครื่องขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย ถือขึ้นเครื่องบินได้แบบไม่ต้องกังวลใจ จึงเหมาะกับการเป็นของใช้ประจำตัวสำหรับหลาย ๆ คนที่รู้สึกว่าตนเองอยากเลิกบุหรี่แตยังต้องพกติดตัวไว้ตลอด ลองเปลี่ยนมาใช้งานพอตไฟฟ้าจะช่วยให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม

หากลองเทียบระหว่างพอตไฟฟ้าแบบปัจจุบันกับยุคก่อนจะพบว่า Pod รุ่นใหม่ ๆ มีการพัฒนาที่เน้นความสะดวก แม้เป็นมือใหม่ก็สามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องนั่งหยดน้ำยา ไม่ต้องพันลวด เปลี่ยนสำลีใด ๆ ให้ยุ่งยาก หากต้องการทำความสะอาดหรือแค่หมั่นเปลี่ยนคอยล์ (เปลี่ยนไส้) แค่นี้ก็สามารถใช้กันได้แบบจัดเต็ม ไม่ต้องคิดเยอะใด ๆ ปลอดภัย ไร้กังวล และยังช่วยเพิ่มความสะดวกต่อการสูบได้ดีมาก

ปัจจุบันจุดประสงค์ของการผลิตพอตออกมาแล้วมีขนาดเล็กลงเพื่อต้องการให้ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เน้นเรื่องของขนาดเป็นหลัก อีกทั้งยังไม่สิ้นเปลืองกำลังไฟแบต จึงไม่ต้องชาร์จบ่อยเกินไป แค่ชาร์จให้เต็มภายในครั้งเดียวก็สามารถอยู่ได้ทั้งวัน จำนวนการสูบขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำยา อาจมีตั้งแต่ 500 ครั้ง ไปจนถึง 20,000 ครั้ง

พอตมีหลักการทำงานอย่างไร?

หลักการทำงานสำคัญของพอตไฟฟ้าจะสร้างควันด้วยการใช้พลังงานจากแบตทำให้เกิดความร้อน จากนั้นไอน้ำของน้ำยาจะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นควัน ซึ่งร่างกายก็ยังคงได้รับสารนิโคตินตามที่ต้องการเหมือนเดิม แต่ยืนยันถึงความปลอดภัยได้มากกว่า อีกทั้งยังมีเรื่องของรสชาติ กลิ่น แบบเฉพาะตัวโดยผู้สูบส่วนใหญ่นิยมใช้กลิ่นผลไม้และกลิ่นลูกอม จึงไม่เกิดการรบกวนกับคนรอบข้าง สามารถสูบได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล ส่วนระดับนิโคตินที่ร่างกายจะได้รับเข้าไปก็ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ถูกผสมเอาไว้ในน้ำยา เช่น 3%, 5% เป็นต้น

ฟิลในการสูบของพอตที่ทุกคนจะได้รับแทบไม่ต่างจากบุหรี่จริง โดยเฉพาะเรื่องของระดับนิโคตินที่การันตีว่าอิ่มเต็มปอด สะใจ ไม่รู้สึกหน่วง แน่นกำลังพอดี ทุกอย่างลงตัวมาก เมื่อบวกกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวผลิตภัณฑ์แต่ละยี่ห้อด้วยแล้ว ก็เสริมให้พอตได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกับใครที่ยังคงสูบบุหรี่จริงทั้งที่รู้ว่าไม่ดีต่อสุขภาพ แต่เสพติดนิโคติน การเลือกใช้พอตก็ได้ระดับนิโคตินเข้มข้น เพียงพอต่อการสูบ 1 ครั้ง แทบไม่แตกต่างกัน

ส่วนประกอบสำคัญของพอตไฟฟ้า?

  1. หัวพอต หรือหัวแทงค์ Pod Cartridges

มีลักษณะเป็นแทงค์ซึ่งด้านในจะบรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้ ขนาดตั้งแต่ 2-5 มล. ดีไซน์เน้นความเรียบง่ายให้สามารถเชื่อมต่อกับพอตได้ดี ในกรณีที่หัวพอตเกิดความชำรุดเสียหายก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ตลอด แต่อยากเน้นให้เลือกรุ่นที่สามารถใช้แทนกันได้อย่างดี ซึ่งหัวพอตเหล่านี้ยังมีประเภทน้ำยาให้เลือกเยอะมาก ชอบสไตล์ผลไม้ น้ำหวาน น้ำอัดลม เน้นสายเย็นสดชื่นก็ตามสะดวก

  1. คอยล์ Coil

อยู่ด้านในของตัวบุหรี่ไฟฟ่าจะใช้ขดลวดความร้อนพร้อมกับสำลี ซึ่งสำลีจะอุ้มน้ำยาไม่ให้และรอจนเกิดการเดือดหลังจากขดลวดมีกำลังไฟที่สถูกส่งมาจากแบต เมื่อสูบแล้วจึงมีเกิดเป็นควันให้ทุกคนได้ฟิน ทั้งนี้ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หรือถ้าสูบแล้วมีกลิ่นไหม้ต้องหยุดใช้แล้วปรึกษากับร้านค้าที่ซื้อจะดีที่สุด

  1. เครื่องพอต

ตัวเครื่องซึ่งทำหน้าที่ต่าง ๆ ในการช่วยให้ควันออกมาพร้อมกับร่างกายได้รับสารนิโคตินในปริมาณที่เพียงพอ มีส่วนประกอบหลักคือแบตเตอรี่ ทั้งระบบชาร์จไฟและระบบใส่ถ่าน (ส่วนใหญ่นิยมแบบชาร์จเพราะสะดวก ง่ายดาย และผู้ผลิตเองก็ออกแบบให้แบตสามารถกักเก็บกำลังไฟไว้เพื่อใช้งานตลอดวันกันอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ใช้งานจนแบตหมดและควรชาร์จเป็นประจำเพื่อป้องกันแบตเสื่อมสภาพเร็ว