หัวพอต อันตรายไหม มีข้อควรระวังอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย

หัวพอตอันตรายไหม

การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอตไฟฟ้า นอกจากเรื่องของตัวเครื่องโดยรวมที่ผู้ใช้ต้องใส่ใจ ศึกษารายละเอียด ข้อมูลต่าง ๆ ให้ละเอียดแล้ว “หัวพอต” เองก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้พอตสมบูรณ์แบบ ดังนั้นเพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้อง พร้อมเพิ่มความมั่นใจว่าการใช้งานทุกครั้งจะได้ผลลัพธ์ที่ดี น่าพึงพอใจ ไม่ส่งผลเสียอื่นใดกับการสูบพอตไฟฟ้า นี่จึงเป็นข้อควรระวังที่ควรรู้ทั้งหมด รวมถึงการตอบคำถามที่ว่า หัวพอต อันตรายไหม?

หน้าที่สำคัญของหัวพอต

ลำดับแรกอยากให้ทุกคนรู้จักเกี่ยวกับ “หัวพอต” ให้ละเอียดกันสักเล็กน้อย นี่คืออีกอุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้งานสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าทั้งแบบหัวเปิด (Open System) และ หัวปิด (Close System) ยกเว้นแบบใช้แล้วทิ้ง โดยจะทำการเสียบเชื่อมต่อเอาไว้บริเวณด้านบนของตัวพอต ภายในหัวพอตจะมีน้ำยากลิ่นและรสชาติต่าง ๆ ตามการเลือกสรรของผู้ใช้ บรรจุเอาไว้ประมาณ 2 – 5 มล. ตามจำนวนคำที่ระบุ ปริมาณที่สามารถสูบได้ รวมถึงประเภทน้ำยาเองก็มีส่วนด้วยเช่นกัน

เมื่อเครื่องเริ่มทำงานแบตบริเวณตัวเครื่องจะส่งกำลังไฟฟ้าไปยังเครื่องเพื่อให้เกิดความร้อนทำปฏิกิริยากับน้ำยา จากนั้นจึงเกิดเป็นไอควันออกมานั่นเอง จากหลักการเหล่านี้จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าหัวพอตเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้การสูบพอตมีประสิทธิภาพ ผู้สูบได้รับนิโคตินและความอิ่มกันแบบเต็มปอดเต็มคำ ใครที่พึ่งเคยใช้งาน หรือยังไม่เคยมีประสบการณ์แต่อยากลองเปลี่ยนมาเป็นพอตไฟฟ้าจึงต้องเลือกหัวพอตที่มีคุณภาพด้วยเช่นกัน

หัว Pod อันตรายไหม

หัวพอต อันตรายไหม?

ด้วยคำอธิบายต่าง ๆ ที่ระบุเอาไว้ต้องบอกว่าจริงแล้วหัวพอตไม่ได้มีความอันตรายใด ๆ เลยด้วยซ้ำ เพราะหน้าที่หลักของอุปกรณ์ชิ้นนี้มีแค่เรื่องของการบรรจุน้ำยารสชาติและกลิ่นแบบต่าง ๆ ให้กับผู้สูบได้เลือก ส่วนใหญ่มักเป็นกลิ่นผลไม้และกลิ่นลูกอม อาจมีแบบสายเย็นสายมิ้นต์และสายร้อนสายเข้มก็ตามสะดวกของผู้สูบ ปริมาณน้ำยามีตั้งแต่ประมาณ 2 – 5 มล. จะเลือกน้ำยาซอลนิคหรือน้ำจาฟรีเบสก็ตามสะดวก รูปแบบการใช้มีด้วยกัน 2 ประเภท ดังนี้

  1. หัวพอตแบบเปิด

ลักษณะคือผู้ใช้งานสามารถเติมน้ำยาพอตลงไปในหัวเพื่อสูบได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยน ช่วยประหยัดต้นทุนได้ดี สามารถเปลี่ยนกลิ่นได้บ่อยตามต้องการ แต่ก็ต้องคอยระวังในระหว่างการเติมน้ำยาและต้องคอยเช็กความสะอาดของอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ ป้องกันการเกิดปัญหาน้ำยาหมด หรือเครื่องไหม้จนต้องซื้อใหม่ทั้งชิ้น

  1. หัวพอตแบบปิด

จะมีความสะดวก ง่ายดาย และรวดเร็วมากกว่าแบบแรก เพราะผู้ใช้แค่ทำการเสียบหัวพอตตัวใหม่เข้าไปแทนตัวเก่าเมื่อต้องการเปลี่ยน จากนั้นก็สามารถใช้งานกันได้ตามสะดวกเลย เหมาะกับมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีทักษะหรือประสบการณ์ใช้งานมากนัก อย่างไรก็ตามจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบเปลี่ยนกลิ่นบ่อย ๆ เพราะต้องรอให้สูบหมดก่อน

ข้อควรระวังในการใช้งานหัวพอต

นอกจากการเป็นอุปกรณ์ที่ไม่อันตรายแล้ว หัวพอตก็ยังมีความน่าสนใจในเรื่องข้อควรระวังเพิ่มเติมในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้ทุกคนปลอดภัย ไร้กังวล ลองมาดูว่ามีรายละเอียดในด้านไหนกันบ้าง

  • ควรศึกษาข้อมูลของยี่ห้อ รุ่นที่เลือกใช้อย่างละเอียดเพื่อลดความเสี่ยงต่อความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้
  • ทุกครั้งที่ต้องเติมน้ำยาหรือเปลี่ยนหัวใหม่ควรใช้ความระมัดระวัง ไม่เล่นหยอกล้อกับผู้อื่น หรือไม่มีเด็กวิ่งเล่นอยู่โดยรอบ
  • เลือกใช้เฉพาะยี่ห้อที่มีชื่อเสียง มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากหัวพอตไม่ได้คุณภาพ
  • เลือกซื้อหัวพอตจากร้านที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ การันตีเป็นของแท้ ส่งถึงมือรวดเร็ว ไม่ค้างนานเพราะอาจลดประสิทธิภาพของตัวน้ำยาได้

รู้แบบนี้แล้วเชื่อว่าการใช้งานหัวพอตไฟฟ้าของทุกคนจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม ยืนยันอีกครั้งว่าหัวพอตไฟฟ้าไม่ได้มีอันตรายใด ๆ หากเลือกใช้ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ มีประสิทธิภาพ รวมถึงทำการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้มาอย่างดี เหนือสิ่งอื่นใดต้องเลือกซื้อกับร้านที่ไว้วางใจได้ด้วย รับรองว่าคุณจะมีความสุขกับการใช้พอตไฟฟ้าในทุกวัน ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคได้อีกเยอะเมื่อเทียบกับบุหรี่จริง