หัวพอต มีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดีนะ

หัวพอต มีกี่ประเภท

อย่างที่รู้กันว่า “หัวพอต” คืออุปกรณ์อีกชิ้นที่มีความสำคัญมากในการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า โดยจะติดตั้งอยู่บริเวณด้านบนของพอต ทำหน้าที่ในการบรรจุน้ำยาตามประเภทที่ผู้ใช้ต้องการ รวมถึงระดับน้ำยาด้วย ทั้งนี้ยังอาจมีหลายคนเกิดข้อสงสัยว่าหัวพอต มีกี่ประเภท แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน แล้วเลือกใช้แบบใดให้เหมาะกับตนเองมากที่สุด ทุกข้อสงสัยขอมัดรวมเอาไว้อย่างละเอียด เพื่อการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ตอบข้อสงสัย หัวพอต มีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร?

ปัจจุบันหัวพอตที่นิยมใช้งานจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งหลักในการทำงานแตกต่างกันออกไป แต่จุดประสงค์แบบเดียวกันนั่นคือช่วยให้ผู้สูบได้สัมผัสกับความฟินของนิโคติน อิ่มปอดสบายใจ ซึ่งประเภทของหัวพอต ได้แก่

  1. หัวพอตเปล่า

หัวพอประเภทแรกที่อยากแนะนำบางครั้งถูกเรียกว่า หัวพอตระบบเปิด หรือ Open System ลักษณะคือจะเป็นหัวพอตเปล่า ๆ ไม่ได้มีการเติมน้ำยาอะไรมาให้ทั้งสิ้น ผู้ใช้ต้องซื้อน้ำยามาเติมเองโดยสามารถเลือกกลิ่นหรือรสชาติที่ชอบได้ เหมาะกับคนขี้เบื่อที่ชอบเปลี่ยนน้ำยาบ่อย ๆ อยากลองความแปลกใหม่ แต่ก็แลกมาด้วยความยุ่งยากและต้องคอยทำความสะอาดเพื่อป้องกันความเสียหายหรือเกิดกลิ่นไหม้ด้วย

  1. หัวพอตพร้อมคอยล์

หัวพอตประเภทนี้จะนิยมใช้กันมากสำหรับคนที่นิยมสูบแบบ Open System เนื่องจากตัวพอตจะเพิ่มคอยล์เข้ามา ส่งผลให้ไม่ต้องสร้างภาระกับตัวเครื่องมากเกินไปนัก อีกทั้งยังช่วยให้ผู้สูบดูแลรักษาง่ายกว่าเดิม อย่างไรก็ตามสิ่งที่ควรระวังนั่นคือการทำความสะอาดคอยล์และหัวพอตต้องทำอย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

  1. หัวพอตสำเร็จรูป

หัวพอตชนิดสุดท้ายจะมีความสะดวกมากที่สุดเพราะเป็นการนำเอาทั้งหัวพอต คอยล์ และน้ำยามารวมกัน ผู้ใช้จึงไม่ต้องยุ่งยากในการเติมหรือการทำความสะอาดใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่เปลี่ยนหัวเสียบใหม่ก็เริ่มต้นใช้กันตามสะดวก ซึ่งหัวดังกล่าวจะเรียกอีกอย่างว่า “หัวพอตระบบปิด” (Close System) ก็ได้เช่นกัน

เลือกใช้หัวพอตแบบไหนให้เหมาะกับตนเอง

หัวพอตแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้ เบื้องต้นจึงต้องประเมินก่อนว่าตนเองเป็นคนสูบพอตสไตล์ไหน เช่น ถ้าชอบเปลี่ยนน้ำยาใหม่บ่อย ๆ แนะนำแบบหัวพอตเปล่าหรือหัวพอตพร้อมคอยล์ แต่ถ้าเป็นสายไม่ซีเรียสเรื่องกลิ่นและรสชาติ เน้นความสะดวกเป็นหลัก หัวพอตสำเร็จรูปก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจและพร้อมตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนเป็นอย่างดี

เหนือสิ่งอื่นใดการจะซื้อหัวพอตอย่าลืมพิจารณาเรื่องของแบรนด์ รุ่น และร้านค้าที่จะเลือกด้วย เหตุเพราะทุกวันนี้มีร้านขายพอตไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้า และอุปกรณ์อื่น ๆ มากมาย แต่ไม่ใช่ว่าทุกร้านจะได้มาตรฐานเหมือนกันหมด รวมถึงต้องไม่ลืมว่าการซื้อพอตไม่มีมาตรฐานอาจสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดเหตุไม่คาดฝันเอาได้ง่าย ๆ เลยด้วย อย่าเห็นแก่ของราคาถูกแต่ควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตนเอง ราคาไม่แพงอย่างที่คิดด้วย